Đánh Giá Review-s mang tới cho khách hàng những lựa chọn và thông tin sản phẩm tốt nhất trên thị trường đi kèm mã giảm giá các sản phẩm tại đây Tìm kiếm ngay
1963 lượt xem

Bật Mí 5 Cách Nhận Biết Vàng Thật Với Vàng Giả Chuẩn Nhất

Vàng là một kim loại quý hiếm và thường được sử dụng để chế tác các loại trang sức đắt tiền hoặc đúc thành các miếng có trọng lượng khác nhau. Giá vàng thì thường lên xuống thất thường nhưng nhìn chung vẫn luôn ở mức khá cao. Trên thị trường hiện nay còn xuất hiện nhiều loại vàng giả được sản xuất rất tinh vi gây thiệt hại kinh tế cho người vô tình mua phải. Vì vậy, để tránh trường hợp này xảy ra, bài viết dưới đây, Review-s.net sẽ bật mí 5 cách nhận biết vàng thật và vàng giả chuẩn nhất.

Phân biệt vàng thật, vàng giả bằng nam châm
Phân biệt vàng thật, vàng giả bằng nam châm

Phân biệt vàng thật, vàng giả bằng nam châm

Nam châm có một đặc tính rất phổ biến đó là hút đa số các kim loại nhưng trừ vàng là không thể hút.

Vì vậy, phân biệt vàng thật với vàng giả bằng nam châm là một cách đơn giản, dễ thực hiện lại vô cùng hiệu quả.

Bạn hãy sử dụng một cục hoặc thỏi nam châm và đặt cạnh với sản phẩm, nếu nam châm và sản phẩm đó hút nhau thì chắc chắn đó là vàng giả, vàng bị pha kim loại.

Ngược lại, nếu cả hai không có phản ứng gì thì đó chính là vàng thật, vàng chất lượng

Xem thêm các bài viết kinh nghiệm chia sẻ tại đây

Quan sát bằng kính lúp để phân biệt vàng thật, vàng giả

Mỗi thương hiệu vàng thường có những ký hiệu điêu khắc, in hoặc chạm trổ riêng với độ tinh xảo khác nhau trên mỗi sản phẩm vàng mà khó có thể làm giả giống hoàn toàn được.

Với phương pháp này, mọi người hãy sử dụng một chiếc kính lúp để soi vào vàng và quan sát thật tỉ mỉ.

Cố gắng kiểm tra từng chi tiết của vàng như ký hiệu của thương hiệu, những vết khắc hay chạm trổ cũng như đánh giá độ mịn, tỷ lệ và khoảng cách giữa các chi tiết với nhau.

Sau đó tiến hành so sánh với những thông số chuẩn của từng thương hiệu vàng và xác định xem có trùng khớp hay không.

Nếu mức độ trùng ở mức tương đương thì là vàng thật còn nếu chênh lệch khoảng cách thì rất có thể đó là vàng bị làm giả, làm nhái.

Quan sát bằng kính lúp để phân biệt vàng thật, vàng giả
Quan sát bằng kính lúp để phân biệt vàng thật, vàng giả

Kiểm tra vàng thật, vàng giả bằng lửa

Chắc chắn, mọi người đã từng nghe đến câu “lửa thử vàng, gian nan thử sức” được lưu truyền từ xa xưa cho đến hiện nay bởi đặc tính của vàng có mức độ chịu nhiệt, chịu lửa vô cùng tốt.

Các bạn nên cắt miếng vàng thành một miếng hoặc một lát nhỏ rồi dùng lửa khò vào vết cắt đó ở nhiệt độ cao.

Nếu vàng không bị nung chảy và khi nguội bớt thì trở lại hình dáng ban đầu thì đó chính là vàng thật.

Ngược lại, nếu như vàng bị tan chảy nhiều và quan sát thát có 1 lớp bột bám ở bề mặt của vết cắt thì đó có thể là vàng giả, vàng pha trộn với kim loại khác.

Phân biệt vàng thật và giả dựa trên trọng lượng

Đây cũng là một phương pháp phân biệt giữa vàng thật và vàng giả khá đơn giản và hiệu quả, được nhiều người sử dụng.

Dựa vào căn cứ là trọng lượng tiêu chuẩn của vàng là khoảng 19.3g/ml hoặc chênh lệch chút ít tùy vào từng loại vàng khác nhau.

Với cách làm này, bạn cần chuẩn bị trước một chiếc lọ với phân tách mililit, tiếp theo cho nước vào lọ với mức nước khoảng ½ dung tích lọ.

Sau đó, hãy cho một chút vàng vào ngâm trong khoảng vài phút và lưu ý là khi bắt đầu ngâm hãy ghi chú lại mức nước cụ thể.

Bước tiếp theo, bạn hãy tính toán dựa trên công thức sau: tỷ trọng = khối lượng / thể tích được tăng thêm để xác định được con số cụ thể.

Sau khi tính toán, nếu như tỷ trọng là khoảng tương đương và gần với 19.3g/ml thì đó chính là vàng thật, còn nếu chênh lệch quá lớn thì ngược lại, đó là vàng giả.

Kiểm tra vàng thật, vàng giả bằng lửa
Kiểm tra vàng thật, vàng giả bằng lửa

Phân biệt vàng thật với vàng giả bằng giấm

Có lẽ đây là cách phân biệt vàng thật với vàng giả mà không quá nhiều người biết đến nhưng lại là một phương pháp vô cùng chuẩn xác.

Cách thực hiện của phương pháp này cũng khá đơn giản, bạn cho cần chuẩn bị sẵn một cốc giấm và tiến hành cho vàng vào cốc, sau đó ngâm trong khoảng 15 – 30 phút.

Tiếp theo, chỉ cần quan sát bằng mắt thường là chúng ta đã có thể phân biệt được vàng thật và vàng giả, cụ thể như sau:

– Nếu sau khoảng thời gian ngâm, vàng trong cốc không bị thay đổi, biến đổi về màu sắc cũng như không có dấu hiệu kỳ lạ nào khác thì đó là vàng thật.

– Ngược lại, nếu nhận thấy vàng có màu sắc biến đổi, chuyển từ vàng sang các màu khác như màu đen, xanh lục hay màu nâu khói và có mùi rất lạ, khó chịu thì chắc chắn đó là vàng kém chất lượng, vàng giả bị pha thêm kim loại khác.

Phân biệt vàng thật và giả dựa trên trọng lượng
Phân biệt vàng thật và giả dựa trên trọng lượng

Trên đây là 5 cách phổ biến nhất hiện nay để có thể phân biệt được vàng thật và vàng giả đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả nhất mà Review-s.net sưu tầm được và chia sẻ tới mọi người.

Nếu các bạn cũng có nhu cầu phân biệt các loại vàng thì có thể tham khảo những thông tin này của chúng tôi để có thể xem xét và đánh giá được tính thật giả của vàng chính xác hơn.

Review-s: Review-s (thuộc WETECH JSC) là nơi giúp cho mọi người có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, được những chuyên gia nội dung có kinh nghiệm về sản phẩm giúp đánh giá tốt mang tới cho độc giả những thông tin tốt nhất kèm những mã giảm giá ưu đãi 2021 Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi mong muốn các sản phẩm và mã khuyến mại sẽ được độc giá thích thú và ngày một mua hàng tại đây để được nhiều những ưu đãi tốt nhất. Xin cảm ơn quý độc giả