Đánh Giá Review-s mang tới cho khách hàng những lựa chọn và thông tin sản phẩm tốt nhất trên thị trường đi kèm mã giảm giá các sản phẩm tại đây Tìm kiếm ngay
1858 lượt xem

Ổ Cứng SSD Là Gì? Có Mấy Loại Ổ Cứng SSD? Ổ SSD Khác Gì Ổ HDD? Có Nên Dùng Hay Không?

Ổ cứng luôn là một trong những bộ phận quan trọng của một bộ máy tính hoàn chỉnh và đóng vai trò chính trong việc lưu trữ dữ liệu. Hai loại ổ cứng chủ yếu và phổ biến nhất hiện nay đó chính là SSD và HDD. Hiện nay, ổ cứng SSD được ưa chuộng rộng rãi và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người. Để tìm hiểu chi tiết hơn về ổ cứng SSD, mọi người hãy đồng hành cùng với Review-s.net trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Ổ cứng SSD là gì?
Ổ cứng SSD là gì?

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là một loại ổ cứng đời mới, được sản xuất và ra đời sau HDD nên được cải tiến và nâng cấp hơn, nổi bật nhất là sử dụng các chip Flash NAND để lưu trữ các dữ liệu thay vì các lá đĩa cơ học như là ổ cứng HDD.

Nói chung thì SSD hay cụ thể là “Solid State Drive” vẫn có tác dụng tương tự như các loại ổ cứng khác, đó là lưu trữ các dữ liệu ở trạng thái rắn.

Sản phẩm ổ cứng SSD được sản xuất ra và thiết kế để nhằm mục đích có thể thay thế cho ổ cứng HDD truyền thống và được cải thiện với tốc độ xử lý dữ liệu, bảo mật tối ưu hơn và giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Bài viết liên quan:

Một số loại ổ cứng SSD phổ biến

Ổ cứng SSD 2.5 SATA

Đây là loại ổ cứng SSD có kích thước là 2.5 inch nên được gọi là ổ cứng SSD 2.5 SATA và được sử dụng chung chuẩn giao tiếp SATA với các ổ cứng HDD thông thường.

Ổ cứng SSD 2.5 SATA
Ổ cứng SSD 2.5 SATA

Khi sử dụng loại ổ cứng này sẽ giúp cho người dùng tiết kiệm chi phí nâng cấp ổ cứng và nâng cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn với tốc độ lý thuyết khoảng 550MB/s.

Ổ cứng SSD mSATA

Ổ cứng SSD mSATA là loại ổ cứng có kích thước khá nhỏ nhắn trong tất cả các loại ổ cứng và được thiết kế sử dụng cổng mSATA. 

Một điều nên lưu ý khi sử dụng sản phẩm này đó chính là các cổng kết nối chuẩn SATA thường sẽ có kích thước nhỏ hơn nên được gọi là mSATA hay mini SATA.

Ổ cứng SSD M2 SATA

Đây chính là một phiên bản ổ cứng mới được sản xuất nhờ vào việc cải tiến và nâng cấp từ ổ cứng SSD SATA trước đó, có tốc độ xử lý là  550MB/s.

Ổ cứng SSD M2 SATA sử dụng cổng giao tiếp là cổng M2 hoàn toàn mới để có khả năng tương thích với dòng laptop hiện đại và ngày càng mỏng nhẹ như hiện nay.

Ổ cứng SSD M2 PCIe

Ổ cứng SSD M2 PCle là loại ổ cứng chuyên được sử dụng cổng giao tiếp chuẩn PCle và có ưu điểm là sở hữu tốc độ xử lý nhanh hơn gấp 6 lần so với SATA III và tốc độ cụ thể khoảng 3500MB/s. 

Ổ cứng SSD M2 PCIe
Ổ cứng SSD M2 SATA

Loại ổ cứng cao cấp này còn có tính năng hỗ trợ sử dụng với các dòng máy tính cao cấp trên thị trường hiện nay.

So sánh giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Tốc độ xử lý dữ liệu

Ổ cứng HDD truyền thường được hoạt động với tốc độ quay khoảng 5400rpm hoặc 7200rpm với khả năng đọc và ghi dữ liệu ở mức SATA 2, cụ thể là hơn 200MB/s.

Còn với ổ cứng SSD thì tốc độ đọc và ghi dữ liệu được đánh giá là vượt trội hơn hẳn và có thể đạt đến tốc độ gần 500 MB/s bởi cách thức và quá trình hoạt động của chip khá tối ưu.

Đặc biệt, trong quá trình sử dụng, ổ cứng HDD thường phát ra tiếng ồn còn ổ SSD rất hạn chế phát ra âm thanh, đảm bảo được không gian làm việc yên tĩnh nhất.

Hình thức của ổ cứng

Trên thị trường từ trước nay thì ổ cứng HDD thường chỉ được sản xuất và cung cấp tới khách hàng với hai kích cỡ tiêu chuẩn phổ biến, đó chính là 2.5 inch và 3.5 inch.

Do là phiên bản mới hơn và ra đời sau nên ổ cứng SSD sở hữu nhiều kích cỡ đa dạng khác nhau và được xây dựng, thiết kế dựa trên các yếu tố về hình thức như M.2 và PCIe, …

Độ bền của ổ cứng

So sánh giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD
So sánh giữa ổ cứng SSD và ổ cứng HDD

Bởi vì được sản xuất với cấu tạo cơ học đặc trưng nên các loại ổ cứng HDD thường có khả năng chịu nhiệt kém, thường khá dễ bị hư hỏng do các yếu tố vật lý và môi trường bên ngoài tác động vào.

Chính bởi điểm yếu này mà ổ cứng SSD được ra đời để cải thiện vấn đề này, ổ SSD có độ cứng, chắc chắn và độ bền cao nên rất hiếm khi bị hư hại do tác nhân vật lý, đồng thời đảm bảo được toàn bộ dữ liệu lưu trữ luôn được an toàn.

Cũng vì những tính năng vượt trội này mà thông thường, giá của ổ cứng SSD sẽ chênh lệch hơn so với ổ cứng HDD tương đối lớn.

Qua những sự so sánh trên thì chắc hẳn rằng mọi người đã nhận ra rằng việc sử dụng ổ SSD là rất nên, rất cần thiết. Mong rằng, sau khi tham khảo những thông tin bên trên của Review-s.net, các bạn sẽ hiểu kỹ hơn về sản phẩm ổ cứng SSD.

Review-s: Review-s (thuộc WETECH JSC) là nơi giúp cho mọi người có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, được những chuyên gia nội dung có kinh nghiệm về sản phẩm giúp đánh giá tốt mang tới cho độc giả những thông tin tốt nhất kèm những mã giảm giá ưu đãi 2021 Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi mong muốn các sản phẩm và mã khuyến mại sẽ được độc giá thích thú và ngày một mua hàng tại đây để được nhiều những ưu đãi tốt nhất. Xin cảm ơn quý độc giả