Đánh Giá Review-s mang tới cho khách hàng những lựa chọn và thông tin sản phẩm tốt nhất trên thị trường đi kèm mã giảm giá các sản phẩm tại đây Tìm kiếm ngay
1956 lượt xem

Một số thông tin cơ bản về ổ cứng bạn nên biết – Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là gì? Ổ cứng để làm gì? Có mấy loại ổ cứng? Bảo quản như nào? là những câu hỏi mà nhiều người khi được hỏi cũng không biết phải trả lời như nào vì họ không am hiểu về máy tính. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp lần lượt từng câu hỏi một. Hãy cùng theo dõi nhé!

Ổ cứng là gì?
Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một linh kiện của máy tính và nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hành máy. Nó đảm nhiệm việc lưu trữ và xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng như hệ điều hành Windows. Các dữ liệu sẽ thường xuyên được truy xuất trong ổ cứng.

Ổ cứng quyết định việc sử dụng máy tính, tốc độ khởi động máy và sao chép, trích xuất dữ liệu của máy, bảo đảm an toàn thông tin các nhân và các tài liệu trong máy. Ổ cứng rất quan trọng và ảnh hưởng tới quá trình sử dụng máy nên bạn cần phải lưu ý và hỏi rõ người bán hàng khi mua máy tính để bàn hoặc laptop.

Trong máy tính, ổ cứng nằm ở vị trí bên trong thân máy và ở bo mạch chủ của máy.  Ổ cứng được kết nối bằng cáp SCSI, ATA hoặc SATA.

Công dụng của ổ cứng

Ổ cứng có công dụng chính là để lưu trữ dữ liệu. Ngoài lưu trữ dữ liệu thì ổ cứng còn ảnh hưởng đến tốc độ của máy tính. Tất cả các vấn đề như tốc độ khởi động máy hay tốc độ ghi chép và xuất dữ liệu đề do ổ cứng điều hành. Vấn đề lưu trữ và bảo mật thông tin cũng do ổ cứng chịu trách nhiệm.

Chính vì những công dụng trên mà tất cả những hoạt động của máy đều liên quan đến việc ổ cứng có tốt hay không.

Bài viết liên quan:

Các loại ổ cứng hiện nay

Ổ cứng HDD
Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD

Ổ cứng HDD là tên viết tắt của Hard Disk Drive. Loại ổ cứng này là dạng ổ cứng truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu. Ổ cứng HDD hoạt động bằng cách quay một cái đĩa tròn ở giữa bằng một động cơ quay để ghi chép và đọc dữ liệu. Cái đĩa này được làm từ thủy tinh, gốm hoặc nhôm và được phủ một lớp từ tính. Đĩa quay sẽ kết hợp với những bo mạch điện tử để điều khiển quá trình ghi đọc vào đúng vị trí và đĩa quay để giải mã các thông số của thông tin.

Khi bạn sao chép nhạc, phim hoặc các dữ liệu từ máy tính ra một thiết bị khác thì nó phụ thuộc vào ổ cứng có tốt hay không. Nếu ổ cứng tốt thì dữ liệu sẽ được chuyển nhanh hơn cũng như thông tin trong máy được bảo vệ an toàn hơn.

Tốc độ quay của HDD là 5400 rpm hoặc 7200 rpm. Ổ cứng sẽ hoạt động nhanh hơn nếu tốc độ quay cao hơn. 

Ổ cứng HDD có rất nhiều thế hệ, bao gồm sata 1, sata 2 và sata 3.

Ổ cứng SSD

Ổ cứng SSD là một khối ổ cứng có thể rắn và là loại ổ cứng hiện đại được nghiên cứu để cải thiện tốc độ, sự an toàn của dữ liệu, hạn chế tiêu thụ điện năng và nhiệt độ của máy,… Ổ SSD là một phiên bản tân tiến hơn và khắc phục hết tất cả những gì mà ổ HDD chưa làm được. 

Ổ cứng SSD có rất nhiều ưu điểm như:

– Hệ điều hành có thể khởi động nhanh hơn.

Ổ cứng SSD là gì?
Ổ cứng SSD

– Tăng tốc độ ghi chép và trích xuất dữ liệu.

– Các phần mềm trên máy chạy mượt mà hơn.

– Hệ thống dữ liệu được bảo vệ tốt hơn.

– Ổ cứng chạy ít tạo tiếng ồn và ít sinh nhiệt.

Nhờ những ưu điểm như vậy mà giá thành của ổ cứng SSD khá cao và được sử dụng cho các dòng máy tính mới có giá thành cao.

Ổ cứng lai

Ổ cứng lai hay còn được gọi là Hybrid HD là dạng ổ cứng được kết hợp từ HDD và SSD, tức là kết hợp giữa ổ cứng dung lượng cao và ổ cứng tốc độ cao.

Nguyên tắc hoạt động của ổ cứng lai là lưu trữ những ứng dụng hoặc dữ liệu thường dùng vào ổ SSD, còn lại sẽ được lưu vào ổ HDD. Nói tóm lại Hybrid HD giúp máy có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu ở hai vùng và có thể đẩy nhanh tốc độ truy xuất của dữ liệu của CPU.

Ổ lưu trữ lai hay còn được gọi là SSHD được cấu tạo từ ổ cứng gốc là HDD nhưng lại kết hợp cùng với những con chip của SSD là chip NAND Flash để truy xuất dữ liệu nhanh chóng hơn. Sự khác biệt giữa SSHD và Hybrid HD nằm ở sự khác biệt về dung lượng lưu trữ. Ổ Hybrid HDD có dung lượng lưu trữ cao lên đến 32GB, trong khi đó ổ SSHD chỉ có thể lưu trữ trong khoảng dung lượng 4-8GB.

Ổ cứng lai
Ổ cứng lai

Cách bảo quản ổ cứng

Ổ cứng là bộ phận quan trọng quyết định sự vận hành của máy tính nên cần được bảo quản thật cẩn thận. Để an toàn thì không nên tháo ổ cứng từ máy này lắp qua máy khác khi chúng đang hoạt động. 

– Để di chuyển ổ cứng thì cần phải thực hiện một cách nhẹ nhàng và khéo léo và phải được trang bị cho bản thân vòng chống tĩnh điện để cháy bị giật. Khi ổ cứng đang hoạt động cũng không được lắc hoặc chèn ổ cứng.

– Phải đảm bảo ổ cứng không được quá nóng. Không khi ở bên trong thùng máy tính phải là không khí má để đảm bảo được sự vận hành của ổ cứng. Không bít lỗ thoát khí của máy để máy tản nhiệt tốt hơn.

– Thường xuyên vệ sinh máy tránh các hạt bụi ảnh hưởng đến sự hoạt động của ổ cứng.

– Không khởi động và tắt máy tính liên tục để tránh quá tải cho ổ cứng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về ổ cứng và công dụng của ổ cứng. Hy vọng những thông tin này của chúng tôi sẽ có ích cho bạn.

Review-s: Review-s (thuộc WETECH JSC) là nơi giúp cho mọi người có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, được những chuyên gia nội dung có kinh nghiệm về sản phẩm giúp đánh giá tốt mang tới cho độc giả những thông tin tốt nhất kèm những mã giảm giá ưu đãi 2021 Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi mong muốn các sản phẩm và mã khuyến mại sẽ được độc giá thích thú và ngày một mua hàng tại đây để được nhiều những ưu đãi tốt nhất. Xin cảm ơn quý độc giả