Đánh Giá Review-s mang tới cho khách hàng những lựa chọn và thông tin sản phẩm tốt nhất trên thị trường đi kèm mã giảm giá các sản phẩm tại đây Tìm kiếm ngay
1620 lượt xem

Bật mí cách dạy con thông minh theo phương pháp của người Nhật

Vì sao nên dạy con thông minh theo phương pháp của người Nhật? Bởi chúng ta cũng biết, người Nhật nổi tiếng với tinh thần tự giác, tính trách nghiệm cao trong công việc cũng như cuộc sống. Trẻ con ở Nhật cũng rất thông minh, dù bé vẫn ý thức được và có tính tự giác cao. Tại sao trẻ con ở Nhật lại thông minh, ngoan ngoãn và có tinh thần tự giác, tính kỷ luật đến vậy? Bài viết này, Review-s.net sẽ chia sẻ dạy con thông minh đến các bạn đọc nhé!

Vì sao cha mẹ nên dạy con theo phương pháp của người Nhật?

Các bạn biết không? Trẻ em nước Nhật rất tự lập, chúng đã học cho mình đức tính này ngay từ khi còn bé. Nước Nhật coi trọng việc giáo dục trẻ nhỏ để trở thành một người tốt trước khi dậy chúng các bài học trên trường. Đặc biệt, họ luôn được cha mẹ dạy cách lắng nghe và thấu hiểu người khác, nhất là không được nói xấu người khác. Đồng thời cũng khẳng định việc cho đi sẽ nhận lại sự yêu thương từ cộng đồng.

Khi bạn dạy con theo phương pháp của người Nhật, con bạn sẽ trở nên thông minh hơn, nó sẽ học được tính tự lập từ khi còn bé và có một ý chí nghị lực kiên cường. Không những thế, con bạn sẽ biết nghĩ cho người khác và học được cách lắng nghe, thấu hiểu khi người khác nói.

Vì sao cha mẹ nên dạy con theo phương pháp của người Nhật?
Vì sao cha mẹ nên dạy con theo phương pháp của người Nhật?

5 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Nhật Bản

1. Dạy bé có tính kỷ luật từ nhỏ

Ngay từ nhỏ những đứa trẻ Nhật đã được học cách xếp hàng chờ đợi đến lượt để qua đường và luôn tự giác ăn uống đúng giờ. Chắc chắn, không đứa trẻ nào sinh ra đã biết kỷ luật mà đây là thành quả của một quá trình rèn luyện dạy dỗ người Nhật gọi đó là Shitsuke.

Kỷ luật ở Nhật không được rèn luyện bằng đòn roi, sự nghiêm khắc hay những trận la hét của bố mẹ mà là sự kiên nhẫn nhẹ nhàng từng chút một. 

Khi một đứa trẻ mắc lỗi tại nơi công cộng các bố mẹ Nhật thường sẽ không la mà con ngay mà sẽ tìm một nơi kín đáo và giải thích cho con rằng con đã làm sai điều gì. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy được tôn trọng hiểu mình sai ở đâu và  dần dần bé sẽ đi vào nề nếp.

Trọng tâm của việc dạy con kỷ luật như trẻ em Nhật là hãy làm mẫu cho các bé những hành động đúng đắn và lặp đi lặp lại mỗi ngày.

Xem thêm bài liên quan :

5 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Nhật Bản
5 nguyên tắc vàng trong cách dạy con của người Nhật Bản

2. Dạy bé tôn trọng tất cả mọi người

Dù bạn có giàu hay nghèo thì sự công bằng và tôn trọng ở đất nước mặt trời mọc vẫn luôn được ưu tiên hàng đầu. Khi đến lớp dù nhà bạn nhỏ đó có giàu hay nghèo đều phải dọn dẹp và tham gia các hoạt động cùng tất cả các bạn trong lớp. Chúng hòa thuận chơi với nhau mà không có bất cứ phe phái nào.Bên cạnh đó, trẻ em Nhật còn được dạy phải tôn trọng tất cả mọi người kể cả đó có thể là các bé nhỏ tuổi hơn, bạn cũng cần phải có sự lịch sự và tôn trọng các em của mình. Hơn hết, bạn bè cũng phải tôn trọng lẫn nhau thì tình bạn mới gắn bó bền lâu được phải không nào?

Ngoài việc thầy cô bố mẹ đối xử công bằng với tất cả các con, thì trẻ em luôn được dạy phải đối xử công bằng với tất cả mọi người và tôn trọng người lớn tuổi.

Dạy bé có tính kỷ luật từ nhỏ
Dạy bé có tính kỷ luật từ nhỏ

3. Dạy trẻ cư xử đúng mực

Trẻ em Nhật luôn ý thức được mỗi khi mình làm sai là phải mạnh dạn đứng ra xin lỗi. Cũng như lúc được mọi người giúp đỡ phải cúi đầu nói tiếng cảm ơn. Cảm ơn và xin lỗi mà ngại ngùng cứ để trong lòng là không đủ, bạn nên cổ vũ giúp các bé mạnh dạng hơn trong việc truyền tải cũng như thân thiện và cá tính hơn khi chia sẻ với mọi người.

4. Thân thiện với tất cả mọi người

Bạn có thể thấy trên ti vi hay báo đài, các bé người Nhật rất ngoan ngoãn và hòa đồng, lễ phép với người lớn và luôn thân thiện với các bạn bè xung quanh. Đặc biệt, các bạn nhỏ ấy đã được dạy cho mình thói quen tự lập và không làm phiền đến người khác. Điều tối kỵ nhất là không được xả rác bừa bãi ra nơi công cộng.

 Dạy bé tôn trọng tất cả mọi người
Dạy bé tôn trọng tất cả mọi người

5. Khen ngợi những hành vi tốt của con

Người Nhật thường rất hay khen con mình mỗi khi chúng làm được những việc tốt. Người Việt cũng vậy, nhưng khác nhau ở chỗ, người Việt chỉ khen con mình một cách chung chung. Còn đối với người Nhật họ khen con mình một cách cụ thể và chi tiết, giúp con ý thức được việc mình làm là đúng đắn. Thay vì khen “Con làm giỏi lắm” họ sẽ khen con mình “Con gấp chăn giỏi lắm” như vậy, con bạn sẽ ý thức được việc mình gấp chăn như thế này là đúng và bé sẽ tự gấp tiếp trong những lần sau. Vậy nên, hãy khen con mình thật đúng cách để giúp bé phát triển bản thân một cách tốt nhất nhé!

 Dạy trẻ cư xử đúng mực
Dạy trẻ cư xử đúng mực

Hy vọng với những chia sẻ của Review-s.net về những cách dậy con thông minh theo phương pháp của người Nhật sẽ giúp ích được cho các bậc phụ huynh tại Việt Nam nhé!

Review-s: Review-s (thuộc WETECH JSC) là nơi giúp cho mọi người có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, được những chuyên gia nội dung có kinh nghiệm về sản phẩm giúp đánh giá tốt mang tới cho độc giả những thông tin tốt nhất kèm những mã giảm giá ưu đãi 2021 Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi mong muốn các sản phẩm và mã khuyến mại sẽ được độc giá thích thú và ngày một mua hàng tại đây để được nhiều những ưu đãi tốt nhất. Xin cảm ơn quý độc giả