Đánh Giá Review-s mang tới cho khách hàng những lựa chọn và thông tin sản phẩm tốt nhất trên thị trường đi kèm mã giảm giá các sản phẩm tại đây Tìm kiếm ngay
1417 lượt xem

Bàn Phím Cơ Là Gì? Phân Biệt Giữa Bàn Phím Cơ Và Bàn Phím Thường

Bàn phím cơ là gì? Phân biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường – Một bộ máy tính muốn hoạt động được bình thường thì không thể thiếu bàn phím. Đây luôn là một bộ phận không thể thiếu khi sử dụng máy tính và đóng vai trò quan trọng trong việc nhập liệu. Để đáp ứng được mọi sở thích cũng như nhu cầu của khách hàng thì trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại bàn phím máy tính khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là bàn phím cơ và bàn phím thường. Vậy, bàn phím cơ là gì? Làm thế nào để phân biệt được giữa bàn phím cơ và bàn phím thường? Hãy cùng tìm hiểu với Review-s.net trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Bàn phím cơ là gì?
Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là gì?

Một bộ máy tính hoàn chỉnh chắc chắn không thể thiếu được bàn phím, một bộ phận có công dụng chính là nhập liệu thông tin vào máy tính.

Ngoài loại bàn phím thường vô cùng phổ biến thì hiện nay, rất nhiều người đã có xu hướng ưa chuộng một loại bàn phím mới khác, đó chính là bàn phím cơ.

Nhiều bạn trẻ hiện nay rất ưa chuộng bàn phím cơ bởi đây được coi là một bộ bàn phím cao cấp với sự kết hợp với công nghệ Switch cho từng phím bấm.

Từ đó sở hữu và hội tụ đầy đủ các yếu tố mà một bộ bàn phím cao cấp cần có.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là một loại bàn phím dạng khối cứng và đem lại cảm giác rõ ràng và “sướng tay” hơn khi thao tác trên bàn phím.

Đặc điểm của bàn phím cơ
Đặc điểm của bàn phím cơ

Làm thế nào để phân biệt bàn phím cơ với bàn phím thường?

Đặc điểm của bàn phím cơ

Giá bàn phím cơ cao hơn các loại bàn phím thường khá nhiều, trung bình từ 1 đến 2 triệu, thậm chí là hơn mới có thể sở hữu được sản phẩm cao cấp này.

Điểm khác nhau lớn nhất của hai loại bàn phím này đó chính là cấu tạo.

Thông thường, dưới mỗi phím của bàn phím cơ sẽ được trang bị một công tắc riêng, được gọi là công nghệ switch. 

Đồng thời, bên trong mỗi phím còn được thiết kế một chiếc lò xo dạng thẳng đứng.

Khi tiến hành thao tác trên các phím bấm thì lò xo sẽ được nhấn xuống và nhanh chóng đàn hồi, nảy lên về vị trí cũ để thực hiện những lần nhấn phím tiếp theo.

Xem thêm :

Đặc điểm của bộ bàn phím thường

Đa số tất cả các loại máy tính đều được trang bị bàn phím thường nên đây đã trở thành loại bàn phím thông dụng trong suốt thời gian qua.

Giá bàn phím thường cũng không quá cao và được đánh giá là rẻ nhất trong những loại bàn phím máy tính.

Khác với bàn phím cơ, ở mỗi phím nhấn của bàn phím thường, người ta thường sẽ đặt một miếng cao su với nhiệm vụ là đàn hồi.

Khi bạn nhấn vào nút phím, miếng cao su này sẽ được nén xuống và sau đó đàn hồi, trở về trạng thái ban đầu.

Thời gian đàn hồi này thường sẽ chậm hơn so với bàn phím cơ và mức độ nhạy bén cũng kém hơn.

Đặc điểm của bộ bàn phím thường
Đặc điểm của bộ bàn phím thường

Ưu điểm của bàn phím cơ

Đây là loại bàn phím “sinh sau đẻ muộn” nên được nhà sản xuất thiết kế với nhiều ưu điểm nổi bật khác nhau, đem lại cảm giác thích thú cho người dùng.

Cụ thể như sau:

Tốc độ gõ phím nhanh chóng

Đây là ưu điểm được nhiều người quan tâm nhất và cũng chính là ưu điểm lớn nhất của loại bàn phím cao cấp này.

Theo như nhiều đánh giá thì tốc độ gõ phím của bàn cơ có thể nhanh gấp đôi hoặc gấp ba lần so với các loại bàn phím khác.

Từ đó giúp quá trình gõ phím diễn ra nhanh hơn và đem lại tốc độ cũng như hiệu quả làm việc tốt hơn.

Bàn phím cơ có độ nảy cao

Chính bởi cấu tạo được trang bị lò xo thẳng đẳng bên trong mỗi phím bấm mà độ nảy của bàn phím cơ được đánh giá cao hơn.

Lò xo thường có độ đàn hồi tốt hơn nhiều sao với cao su – dụng cụ đàn hồi được đặt trong các bàn phím thường.

Chính bởi vậy nên độ nảy và nhạy của bàn phím cơ thường rất tốt. Đặc biệt, khi gõ phím nhiều, người dùng vẫn cảm thấy rất êm tay.

Đặc biệt, bạn sẽ chỉ cần dùng một lực nhẹ vừa phải để nhấn phím là đủ nên sẽ rất thoải mái khi sử dụng bàn phím cơ.

Ưu điểm của bàn phím cơ
Ưu điểm của bàn phím cơ

Bền phím cơ có tuổi thọ cao

Là một sản phẩm có giá thành cao và được thiết kế khá cao cấp nên độ bền của bàn phím cơ khá tốt.

Khi mua bàn phím cơ, bạn sẽ không cần phải lo lắng đến việc bị hỏng hóc hay giảm chất lượng bởi chất lượng của sản phẩm này rất đảm bảo.

Ngay cả sau một thời gian dài sử dụng, các chức năng của bàn phím vẫn sẽ như khi còn mới và hiếm khi xảy ra trường hợp kẹt phím hay phát ra tiếng kêu lạch cạch.

Nhược điểm của bàn phím cơ

Ngoài yếu tố giá thành cao ra thì trọng lượng của bàn phím cơ khá nặng.

Do được trang bị nhiều lo xo nên bàn phím cơ sẽ nặng hơn so với các loại bàn phím khác.

Từ đó khiến cho việc di chuyển sẽ kém thuận tiện hơn một chút.

Đồng thời, nếu bạn có thói quen đặt bàn phím lên đùi thì việc này với bàn phím cơ sẽ gây ra sự khó chịu, nặng nề và không thoải mái.

Đây là nhược điểm nổi bật nhất của bàn phím cơ. Tuy cũng không phải là yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng nhưng nếu bạn phải di chuyển bàn phím nhiều thì vẫn nên cân nhắc.

Trên đây là mọi đánh giá của Review-s.net về sản phẩm bàn phím cơ và cách để phân biệt bàn phím cơ với bàn phím thường.

Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với mọi người!

Tham khảo  : Bàn phím máy tính – Wikipedia tiếng Việt

Review-s: Review-s (thuộc WETECH JSC) là nơi giúp cho mọi người có thể lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, được những chuyên gia nội dung có kinh nghiệm về sản phẩm giúp đánh giá tốt mang tới cho độc giả những thông tin tốt nhất kèm những mã giảm giá ưu đãi 2021 Facebookzalo chính thức.

Chúng tôi mong muốn các sản phẩm và mã khuyến mại sẽ được độc giá thích thú và ngày một mua hàng tại đây để được nhiều những ưu đãi tốt nhất. Xin cảm ơn quý độc giả